• knife set
 • feed

  ช่วงนี้ฟังข่าว ก็มีแต่เรื่องการเลย์ออฟไล่พนักงานออกกันเป็นแถวๆ ยิ่งข่าวในสหรัฐฯด้วยแล้ว เศรษฐกิจตกต่ำสุดๆ อาทิตย์ก่อนมีข่าวซิตี้กรุ๊ป ไล่พนักงานออกไป 50,000 กว่าตำแหน่ง หรืออย่างแม้บริษัทด้านไอที ที่ไม่น่าจะตกในยุคไอทีเองอย่าง ยาฮู! เองก็มีเลย์ออฟไป 1,430 คน นอกจากนี้ยังมีอีกหลายบริษัทที่ล้มไปอีกมากมาย สำหรับเอนทรีนี้อาจจะช่วยเป็นเทคนิคในการวางตัวไม่ให้โดนไล่ออก 10 ข้อ และอีก 10 ข้อหลัง จะเป็นเทคนิคการเตรียมพร้อมสำหรับการเริ่มต้นหางานใหม่ (โดยเทคนิคส่วนใหญ่อ้างอิงจาก บิซิเนสวีก ที่อ่านมาวันก่อน)

  1. โผล่หน้ามาออฟฟิศ - ช่วงนี้เป็นช่วงที่ไม่สมควรที่จะลาป่วย ไม่ว่าจะป่วยจริง หรือป่วยการเมือง ถ้าปกติไปทำงานสายเป็นประจำ ก็ควรจะไปเช้าขึ้นให้ตรงเวลา นอกจากนี้ถ้าคุณทำงานที่ไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศ ช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่ควรจะโผล่หน้าเข้าออฟฟิศบ่อยๆ
  2. อย่ากดดันหัวหน้างาน - แน่นอนว่าการโดนเลย์ออฟนั้น ทุกฝ่ายต่างเครียดกันถ้วนหน้า ซึ่งไม่เว้นแม้แต่จำหน่ายคุณ รวมถึงเจ้าของบริษัท ที่ไม่มีงานเข้ามา ดังนั้นถ้าคุณยิ่งไปกดดันหัวหน้าคุณ ตัวคุณเองมีสิทธิจะโดนเพ่งเล็งได้อย่างง่ายดาย
  3. ลดค่าใช้จ่าย - ในทุกบริษัทมักจะมีค่าเอนเตอร์เทนสำหรับลูกค้า ไม่ว่าพาไปกินเลี้ยง พาไปเที่ยว หรือแม้แต่พาไปอาบน้ำ ช่วงนี้ก็เป็นอีกช่วงหนึ่ง ที่อาจจะลดระดับการเลี้ยงลูกค้าให้อยู่ในระดับกลาง แทนที่จะเป็นร้านอาหารหรูหรา
  4. มีเหตุผลและมุ่งประเด็นไปที่งาน - เอ่ยปากทุกครั้ง ควรพูดเกี่ยวกับเป้าหมายและกิจการของบริษัท แทนที่จะสนใจเรื่องส่วนตัวหรือเพื่อนร่วมงาน ลดการทำตัวเป็นปัญหาของออฟฟิศ หรือบ่นกับทุกเรื่องที่ผ่านเข้ามา
  5. บอกให้คนอื่นรู้ว่าได้ทำงานอะไรสำเร็จไปบ้าง - พยายามบอกคนอื่น ไม่ว่าระหว่างการประชุม พูดคุยทั่วไป หรือแม้แต่ ระหว่างทานข้าวเที่ยง โดยพยายามหาบทสนทนา ที่กล่าวถึงผลงานที่เราได้ทำสำเร็จไปให้คนอื่นได้รับรู้ โดยตรงจุดนี้ไม่ได้เป็นการอวดผลงาน แต่เป็นการเตือนความทรงจำของเจ้านายคุณว่าคุณได้มีตัวตันและผลงานจริงในบริษัทที่ได้ร่วมกันสร้างมา
  6. พิจารณางานที่กำลังทำอยู่ - ลองศึกษาและตรวจสอบว่าพรอเจ็กต์หรือโครงการที่กำลังทำอยู่นั้น มีความสำคัญกับบริษัทตอนนี้หรือไม่ โดยถ้าไม่สำคัญมากอาจจะเก็บงานนั้นไว้ และมุ่งไปพัฒนาส่วนที่สำคัญกว่าแทนที่ อย่าคาดหวังว่าหัวหน้างานจะต้องมาบอกคุณว่าอะไรที่ควรทำ อะไรที่ไม่ควรทำในช่วงเวลานี้
  7. พยายามทำงานที่อยู่ในมือให้เสร็จ - หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่า การมีงานในมือเยอะแยะ จะช่วยให้รอดจากการโดนเลย์ออฟ เพราะหัวหน้างาน กลัวงานจะขาดตอน แต่ในความเป็นจริงในมุมมองของหัวหน้างานนั้น บุคคลที่มีงานอยู่ในมือเยอะ และทำไม่สำเร็จซักอย่าง จะถูกมองว่าเป็นบุคคลที่มีประสิทธิภาพต่ำและเป็นจุดอ่อนของบริษัท ที่จะถูกเลย์ออฟเป็นชุดแรก
  8. ยืดหยุ่นกับงาน - ถ้าทางบริษัทต้องการย้ายคุณไปอยู่ในตำแหน่งอื่นที่คุณไม่ชอบ หรือย้ายคุณไปทำงานจังหวัดอื่นที่คุณไม่อยากไป ช่วงเวลานี้อาจไม่เป็นการดีถ้าจะปฏิเสธและเลือกเฉพาะสิ่งที่ชอบ เพราะทางเลือกของคุณอาจจะเป็นไปได้แค่ว่า ให้ย้ายตำแหน่งหรือเชิญให้ออก
  9. อย่ายอมแพ้ - อย่าพยายามใช้เวลางานทั้งหมดไปกับการหางานใหม่ หรือหมดหวังกับบริษัทที่กำลังทำอยู่ เพราะเจ้านายคุณอาจกำลังมองดูพนักงานอยู่ได้
  10. เข้าใจสถานการณ์ - แน่นอนว่าทุกคนอยากได้เงินเดือนขึ้น อยากได้เลื่อนขั้น แต่ในช่วงเวลานี้ก็ไม่สมควรที่จะไปขอเงินเดือนขึ้นกับหัวหน้างาน ขณะที่คุณไปขอขึ้นเงินเดือน หัวหน้างานอาจจะเพียงคิดแค่ว่าจะหาเงินเดือนมาจ่ายให้ลูกน้องทั้งหมดได้อย่างไร
  11. หาบุคคลที่จะเขียนจดหมายอ้างอิงได้ - ในสถานการณ์ที่ไม่มั่นคงนี้ ให้หาหัวหน้างานที่สามารถเขียนจดหมายอ้างอิงให้คุณได้ โดยพยายามหาซักสองหรือสามคน ดีสุดควรเป็น หนึ่งคนสำหรับระดับผู้บริหาร (ประธาน หรือรองประธานบริษัท) หนึ่งคนจากหัวหน้างานเราโดยตรง และหนึ่งคนจากหัวหน้าโครงการที่เราได้มีส่วนร่วม และอาจจะมีจากเพื่อนร่วมงานได้
  12. เครือข่าย - เว็บไซต์เครือข่ายสำหรับหางานในเมืองไทยนั้นอาจจะยังไม่เห็นกันเท่าไรนัก แต่สำหรับทั่วโลกที่ใช้กันคือ LinkedIn (อ่านว่า ลิ้งทิน - ตัว ed ดันออกเสียง [t] ซะงั้น แต่บางที่สะกด ลิงด์อิน) (linkedin.com) เป็นเว็บไซต์เครือข่ายที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกใช้กัน โดยเราสามารถเขียนประวัติการทำงานหรือเรซูเมได้ แม้ว่าเว็บไซต์จะเป็นภาษาอังกฤษ แต่เว็บไซต์ปัจจุบันมีการรองรับมากกว่า 40 ภาษา ซึ่งภาษาไทยเป็น 1 ในภาษาเหล่านั้น ให้คุณอัปเดตเรซูเมคุณ ใครที่เล่น Hi5 เช้าเย็น ก็อาจหันมาหาเว็บเครือข่ายตัวนี้แทน ซึ่งนอกจากจะได้เพื่อนอย่างมืออาชีพแล้ว จะมีประโยชน์ในการหางานและเลื่อนขั้นอีกด้วย 
  13. เตรียมเครื่องมือให้พร้อม - อีเมลเครื่องมือสำคัญในการติดต่อธุรกิจยุคปัจจุบัน ถ้าคุณมีอีเมลในชื่อที่เจ้านายไม่อยากส่ง ไม่ว่า chai_love_peach@gmail.com หรือ veryhandsomeguy@gmail.com ตอนนี้ก็สมควรเป็นเวลาเปลี่ยนไปสมัครอีเมลที่ดูดี(กว่า) ซึ่งอาจจะใช้ ชื่อหรือนามสกุลคุณแทนที่ (หรืออาจผสมกัน ถ้าไม่ยาวมาก) นอกจากนี้มือถือก็เป็นเครื่องมือสำคัญอีกตัวที่ใช้ในการติดต่อ ซึ่งหลายคนคงมีกันหมดแล้ว
  14. เตรียมรายชื่อให้พร้อม - ขณะที่มีเวลาก่อนที่จะโดนเลย์ออฟ คุณอาจจะรวบรวมรายชื่อ เบอร์โทร และอีเมล ของลูกค้า เพื่อนร่วมงาน รวมไปถึง บริษัทที่ได้ร่วมงานพร้อมบุคคลติดต่อ โดยจดและเก็บรายชื่อเหล่านั้น ก่อนที่จะออกมาจากบริษัท เพราะจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการหางานได้ง่ายขึ้น
  15. ปัดฝุ่นเรซูเม - หลายคนที่ทำงานมาซักระยะ มักจะลืมที่จะใส่ผลงานใหม่ๆ เข้าไปในเรซูเม ในการเตรียมพร้อมหางานนั้น ควรจะใส่โครงการที่ได้ร่วมทำ รวมถึงตำแหน่งหน้าที่และความรับผิดชอบลงไป โดยทำทั้งในส่วนที่เป็นไฟล์พร้อมพิมพ์ออกมาสมัครงาน และอย่าลืมแก้ไขในส่วนเว็บไซต์ LinkedIn ด้วยพร้อมกัน
  16. ปรับปรุงเรซูเม - หลังจากปัดฝุ่นเรซูเมของตัวเองเสร็จ ให้พยายามหาคนอื่นมาตรวจทานเรซูเม แก้ไข ข้อความที่เยิ้นเย้อ เขียนไม่กระชับ หรือข้อความที่อ่านไม่รู้เรื่อง แก้ให้ดูเป็นมืออาชีพ เรซูเมที่ดีควรจะมีความยาวไม่เกิน 1 - 2 หน้า ซึ่งหลายคนมักเข้าใจผิดว่าเรซูเมยิ่งยาวยิ่งดี และมักใส่น้ำให้ท่วมไว้ในเรซูเม ซึ่งคนจ้างงานอ่านดูจะรู้ว่าคนเหล่านั้นไม่มีความสามารถแม้แต่จะเขียนเรซูเม
  17. หาเพื่อนร่วมหางาน - พยายามหาเพื่อนที่ทำงานในสายเดียวกัน ซึ่งเรามักจะได้ข้อแนะนำ และเทคนิคต่างๆ ในการหางาน แทนที่จะหางานและลุยตัวคนเดียว
  18. สำรวจตลาด - ศึกษาตลาดงานว่าปัจจุบัน งานในตำแหน่งที่เราเคยทำยังเป็นที่ต้องการของบริษัททั่วไปหรือไม่ ศึกษาดูว่าตลาดงานปัจจุบันต้องการคนในตำแหน่งไหน และต้องการความสามารถด้านไหน ถ้างานที่คุณเคยทำไม่เป็นที่ต้องการในตลาดปัจจุบันแล้ว อาจลองเปลี่ยนความคิดตัวเองในการสมัครงานในตำแหน่งที่ตลาดต้องการแทนที่ เว็บหางานไทยมีมากมาย ใครมีเว็บไหนน่าสนใจที่สมัครแล้ว ไม่ได้มีแต่บริษัทขายประกันติดต่อมา ฝากโพสต์ในคอมเมนต์ด้วยครับ สำหรับคนที่ต้องการหางานในสหรัฐฯ แนะนำเว็บหางาน indeed.com
  19. รู้ราคาตัวเอง - ศึกษาและเปรียบเทียบเงินเดือนในตำแหน่งที่เราต้องการ โดยอาจคุยกับเพื่อนร่วมงาน คนรู้จัก หรือโพสต์ถามตามเว็บบอร์ด (ซึ่งหลายครั้งก็ไม่ค่อยบอกกัน) แต่ถ้าใครอยากทราบค่าแรงในสหรัฐ สามารถตรวจสอบคร่าวๆ ได้จากเว็บ Glassdoor.com และ Payscale.com (เว็บไซต์ไทยน่าจะมีแบบนี้บ้าง หรือว่ามีแล้วนะ)
  20. ออมเงินไว้สำหรับหางาน - เทคนิคข้อสุดท้ายนั้น คือออมเงินส่วนหนึ่งสำหรับการหางาน เพราะการหางานเองจำเป็นต้องใช้เงินเป็นจำนวนหนึ่ง ไม่ว่าค่าเอกสารพิมพ์เรซูเมด้วยกระดาษที่ดีกว่ากระดาษทั่วไป หรือค่าเดินทางในการไปสัมภาษณ์งาน รวมถึงค่าที่พักที่จำเป็นต้องใช้ และนอกจากนี้การหางาน เราก็ไม่มีทางจะรู้ว่าเราจะว่างงานไปนานอีกแค่ไหนอีกด้วย

  เทคนิคเหล่านี้นอกจากจะช่วยให้คนที่กำลังอาจจะตกงาน แล้วก็ยังมีประโยชน์กับนักศึกษาที่จะจบในอีกไม่กี่เดือนข้างนอก พร้อมหางานได้ โดยเว็บไซต์ทั้งหมดสรุปอีกรอบได้

  • linkedin.com เว็บเครือข่ายสังคม ที่นิยมใช้กันทั่วโลก (สำหรับตัวอย่างหน้าเว็บผมดูได้ที่ linkedin.com/in/manop)
  • indeed.com - เว็บหางาน
  • Glassdoor.com และ Payscale.com เว็บเช็คค่าแรง
  - ผมอยากจะลาออกแต่ไม่รู้จะเิร่มพูดกะหัวหน้ายังไงนี่ดิ sad smile

  #47 By [Mr.O] on 2009-08-25 09:23

  ขอบคุณมากครับ

  #46 By preor (124.120.85.180) on 2009-07-29 17:47

  โโนใจอีกบทความหนึ่ง Hot! ขอบคุณครับ
  เครียดจริงๆครับเพ่ ผมก็เกือบโดนออกแล้ว ลูกน้องออกไป สองร้อยกว่า

  โฮ้ว ดีสวรร์ยังมีตา แต่ก็ไม่รู้จะอยู่ได้อีกนานเท่าไหร่เหมือนกัน

  มาฟังเลงรักสบายๆผ่อนคลายกันเถอะ

  เพลง ฝันหวานอายจูบ

  http://funfree.exteen.com/20081111/august-feat

  #44 By Go Go Act !!! (222.123.23.63) on 2008-11-30 23:21

  เป็นหัวข้อนี่น่าสนใจมากๆ

  #43 By mirage on 2008-11-26 09:53

  ตอนนี้ที่ทำงานกำลังจะ lay off พนักงาน 500 แน่ะ
  กลัวเป็นหนึงในนั้นจัง
  Good for people ka...thank you so muchopen-mounthed smile

  #41 By tommy (68.33.226.202) on 2008-11-25 23:04

  เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันมากครับ มีประโยชน์มากจริงๆ big smile

  #40 By Googigg on 2008-11-25 22:49

  เป็นประโยชน์มากครับ Hot!

  #39 By StillGoing on 2008-11-25 18:47

  เยี่ยมHot!

  #38 By Tirunning on 2008-11-25 16:31

  Hot! ถึงเวลาปัดฝุ่นเรซูเม่ แล้วรึนี่sad smile

  #37 By (^_^)/nana on 2008-11-25 13:23

  #29

  เรื่องอย่างนี้อย่าเอ็ดไป confused smile

  งบอาบน้ำ งบคาราโอไข่ มีหลากหลายครับ ประเทศเรา

  #36 By manop on 2008-11-25 12:53

  ต้องทำตามแล้ว ไม่งั้นผมโดนแน่คับ

  #35 By ลดน้ำหนัก (124.120.14.43) on 2008-11-25 10:36

  ย่ำแย่กันไปทั้งโลก sad smile

  #34 By Fein on 2008-11-25 09:00

  ยังไม่ถึงวัยทำงาน แต่ก็อ่านประดับความรู้ขอบคุณนะค่ะ ดีจริงๆHot!
  แม้ไม่ใช่ช่วงเลย์ออฟ หลายๆข้อก็ควรทำอย่างสม่ำเสมอนะ

  โอย... ทำไมต้องมาใกล้เรียนจบเอาตอนที่จบมาแล้วจะหางานทำไม่ได้ด้วยนิ
  เอ๊ะ
  อยากรู้เหมือน #29 ค่ะ

  55+

  พ่อกับแม่บอกว่าตอนนี้ที่ทำได้คือเก็บตังค์ไว้ก่อน งดชอปปิ้ง - -''
  เรื่องกวดวิชาคือพระเจ้านี่ คนไม่เห็นด้วยก็มีเยอะค่ะ แต่บังเอิญว่าที่ที่หนูเรียนมันบูชากวดวิชากัน (เลยติดมากะเค้าด้วย แต่เทอมนี้ไม่ได้เรียนแล้ว ลืมไปสมัคร)


  (เป็นคอมเม้นท์ที่30เหมือนกัน 55+)

  #30 By HeDw!g on 2008-11-24 20:34

  พี่ครับๆ ยกมือครับ มีคำถาม
  บริษัทไหน พาไปเอนเตอร์เทนอาบน้ำครับผม เหอๆ confused smile

  #29 By I [is am are] ก๋อง on 2008-11-24 14:05

  ยุคแบบนี้ ที่บ้านนอก ชาวนาชาวสวน ก็ลำบาก
  แต่ไม่อด
  หมดวิกฤติครั้งนี้ หลายคนคงได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างจากทุนนิยม
  และการไว้วางใจระบบเงินเดือน

  #28 By นิเกะ on 2008-11-24 14:04

  ไม่ทันซะแระ sad smile

  #27 By ดาวถัดมา on 2008-11-24 12:12

  ช่วงนี้น่ากลัวมาก ใครมีงานอยู่ในมือแม้จะยังไม่ก้าวหน้า หรือหนักแทบบ้า ก็ต้องเกาะให้แน่นไปก่อนล่ะนะครับ sad smile

  ทำงานหนักยังดีกว่าตกงาน (รึเปล่า?)

  ช่วงนี้เอกชนจะโดนผลกระทบเยอะ ส่วนราชการรอดตัวไป...

  #26 By Evan Yzac -- The Crow on 2008-11-24 11:58

  ช่วงนี้ใครที่
  ทำงานหนัก
  ไม่ได้พักไม่ได้ผ่อน
  หัวหน้าไม่ดี
  ลูกค้างี่เง่า
  เงินเดือนเราไม่ขึ้น
  ฯลฯ ที่เป็นปัญหาทั้งหลายแหล่


  จงดีใจซะ เพราะนั่นหมายถึง "คุณยังมีงานทำ" ครับ

  #24 By เสกเรนเจอร์ on 2008-11-24 09:25

  มาอัพเรื่องนี้ได้ตรงจังหวะดีจังคะ
  ที่ออฟฟิตโบมีปัญหาเรื่องคนงานระดับล่าง ที่ทำงานห่วยอยู่คะ
  ว่าจะขอก๊อปปี้และปรับปรุงเนื้อหานิดหน่อย แล้วเอาไปแปะประกาศให้ลูกน้องดูคะ
  ดูดิ จะสำนึกตัวขึ้นบ้างไหม big smile

  #23 By bakabo ลั๊ลล๊า~ on 2008-11-24 09:18

  อยากเปลี่ยนงานใหม่ แต่ตอนนี้ก็คงไม่เหมาะจริงๆ คงต้องปรับตัวเองให้รู้จักรักงานที่ทำอยู่ให้มากขึ้น จะไดทำต่อไปได้นานๆ

  #22 By ~Bunny~ on 2008-11-24 07:01

  Hot!

  #21 By be-gift on 2008-11-24 04:29

  เคล็ดลับชั้นเยี่ยมเลย ขอบคุณครับ
  Hot! เป็นประโยชน์ เข้าสถานการณ์มากค่ะ น่าเห็นใจคนที่ถูกเลย์ออฟจริงๆ ค่ะ
  เริ่มมอง ๆ งานอื่นเหมือนกัน sad smile

  #18 By ไอ้แป้น : i-phan on 2008-11-24 01:25

  ไม่มีเหตุผลแต่ต้องให้ดาวHot!

  #17 By Elta_kung on 2008-11-24 00:08

  Hot!
  โอ้ว !!! เรื่องจริงค่ะ
  ชีวิต การทำงานช่าง โหดร้าย

  #16 By ka-fae-nom on 2008-11-23 23:13

  จะเอาไปบอกเพื่อนๆที่ทำงานอยู่นะครับ

  #15 By Shuu Exteen on 2008-11-23 22:43

  Hot! Hot!
  ข้อมูลเยี่ยมครับ เสียดายตอนนี้ไม่มีเวลาอ่านให้จบ เดี๋ยวกลับมาอ่านใหม่นะครับ

  เอ่อ ผมอยากต่อยอด ภาษาอังกฤษ A-Z ของพี่mnop จังครับถ้ามีเวลา

  #14 By I [is am are] ก๋อง on 2008-11-23 22:38

  เป็นประโยชน์ อย่างแรงค่ะ

  #12 By Ji3ๆ ใuUาJlวaา on 2008-11-23 21:24

  เรียนเทอมสุดท้ายแล้วคะ
  ตอนนี้ก็กำลังหางานอยู่เหมืือนกัน
  เป็นคำแนะนำที่ดีมากคะHot!

  #11 By ~memay~ on 2008-11-23 20:25

  ข้อ 1 กับ ข้อ 20 ได้ใจมากๆเลยค่ะ

  big smile

  #10 By PunPrai on 2008-11-23 20:19

  Hot! อา... ข้อ3 กับ 20 ก็สำคัญ

  #9 By Airin on 2008-11-23 17:24

  ดีนะที่ตอนนี้ยังเรียนอยู่
  (เหลืออีกปีเดียวก็จะจบแล้ว...น่าโดนตบสักผั๊วะนะเนี้ยะคนตอบ)

  ก็เตรียมตัวเตรียมใจไว้แล้วเหมือนกันล่ะครับbig smile

  #8 By robocon on 2008-11-23 17:00

  big smile เตรียมพร้อมรับทุกสถานะการณ์

  #7 By iQ180 on 2008-11-23 16:12

  Hot! big smile

  #6 By ~ N ~ on 2008-11-23 15:59

  Hot! big smile

  #5 By iDoi* on 2008-11-23 15:51

  ชีวิตจริงค่ะ ต้องเตรียมพร้อมbig smile

  #4 By Meowzilla Zilla on 2008-11-23 15:41

  ข้อแรกนี่ ถ้าเกิดหัวหน้างานคอยสังเกตพฤติกรรมตัวเรามาตลอด เขาจะหาว่าเราสร้างภาพอ๊ะป่าว sad smile

  น่าเห็นใจทุกคนที่โดนเลย์ออฟนะคะ ลำบากกันไปหมด

  Hot! Hot! Hot! Hot!

  #3 By Piggy on 2008-11-23 15:33

  ปัดฝุ่นครั้งใหญ่ ...

  #2 By all4teen on 2008-11-23 14:57

  Hot! ให้เลย... ตรงประเด็นสุดๆ จะบอกให้นะ ว่่าไอ้ข้อแรกอ่ะ ... sad smile

  #1 By ตุ้มเป๊ะ on 2008-11-23 14:53